Đăng nhập để chọn phim
Số điện thoại
Mật khẩu
Nhớ tài khoản
Hỗ trợ trực tuyến
Thông tin hữu ích
Số người online: 2,715
Lượt xem trong ngày: 8,249
Lượt xem trong tuần: 26,388
Lượt xem trong tháng: 585,578
Lượt xem toàn bộ: 6,670,357
GAME HOT
Giới thiệu

Khác với HD, người dùng Việt Nam vẫn khát nội dung 3D trên truyền hình. Công nghệ mới đã xuất hiện trong nước từ cuối 2010 và vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

VTC là đài duy nhất phát thử nghiệm công nghệ này. Trong khi các đài lớn khác như Truyền hình Việt Nam vẫn chưa có kế hoạch lên sóng. Mỗi tuần, người dùng chỉ có thể xem vào tối thủ nhật trên kênh sóng HD. "Chất lượng hình ảnh khá tốt, tôi nghĩ có thể đáp ứng được cho nhu cầu người xem", một thành viên trên diễn đàn HD Việt Nam từng xem qua chương trình của VTC cho biết.

Truyền hình 3D của VTC đã được phát thử nghiệm từ cuối năm 2010. Ông Lê Anh Dũng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ - Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC cho biết, đài chủ yếu phát phim và các nội dung 3D từ nước ngoài.

Theo ông Dũng, truyền hình 3D cơ bản gồm nội dung và thiết bị thu xem. Về nội dung, VTC đã đầu tư và tự làm giá gắn để ghép 2 camera vào quay 3D, giá được điều khiển tự động, nhưng vận hành khá phức tạp và khó. "Không chỉ đầu tư tốn kém, thời gian sản xuất một chương trình 3D gấp nhiều lần so với 2D thông thường", ông Dũng cho biết.

Trong khi đó, để xem chuẩn này, người dùng phải có TV 3D, kính và bộ giải mã set top box 3D. Đài truyền hình này cũng khẳng định đã có thể làm chủ được công nghệ truyền hình 3D như quay, dựng và phát.

Ông Trần Việt Anh, quản trị diễn đàn HD Việt Nam, cho biết từ 2009 đã có đài phát thử nghiệm 3D xem được với bất kỳ TV (dùng kính 3D xanh đỏ), đến nay có TV 3D thì đài phát dạng side by side (dùng chức năng chập hình của tivi 3D) cho ra hình ảnh 3 chiều. "Trong tương lai, truyền hình phát dạng side by side sẽ phát triển, bây giờ cơ sở hạ tầng để phát truyền hình 3D đã đáp ứng được và người xem vẫn dành quan tâm lớn cho công nghệ này", ông Anh nói.

Trong năm 2010 và 2011, thị trường TV chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của dòng TV hỗ trợ chuẩn 3D. Samsung, Sony, LG hay Panasonic đều giới thiệu các model giá cao, đến sản phẩm trên dưới 20 triệu, cho phép xem hình ảnh nổi 3 chiều. Anh Hồ Hải Anh, quản lý một siêu thị điện máy tại quận 1, TP HCM cho biết, người mua TV 3D vẫn chỉ xem nội dung qua đầu phát. "Truyền hình 3D đã có thử nghiệm, tuy nhiên nó vẫn xa lạ với phần đông người dùng", anh Hải Anh cho biết.

Theo một chuyên gia công nghệ thì do hạn chế về băng thông, đường truyền nên độ phân giải, tính năng kỹ thuật của truyền hình 3D chắc chắn không thể đạt hiệu ứng cao nhất như xem 3D Bluray. Mặt khác, việc mua bản quyền những chương trình 3D hay nội dung truyền hình 3D cũng là một vấn đề lớn đối với các đài muốn nhảy chân vào lĩnh vực này, như hiện nay, kể cả nội dung HD trên truyền hình cũng chưa nhiều để phục vụ người xem.

"Người dùng có thể vẫn phải chờ đợi lâu để có các kênh phát 3D như ở nước ngoài. Trong khi đó, thiết bị đầu cuối tại Việt Nam đã sẵn sàng", anh Hồ Hải Anh nhận định.

PHIM HOT